Việt Nam thúc đẩy sản xuất và tiếp cận vaccine để đối phó với dịch bệnh trong tương lai

Việt Nam đang đặt mục tiêu gia tăng khả năng tiếp cận và sản xuất vaccine nhằm ứng phó với các dịch bệnh trong tương lai. Qua việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế và hợp tác với các đối tác liên quan, Việt Nam định hướng trở thành một quốc gia hàng đầu trong khu vực về sản xuất vaccine và đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng y tế.

Tháng 6 10, 2023 - 19:25
Tháng 6 10, 2023 - 15:52
Việt Nam thúc đẩy sản xuất và tiếp cận vaccine để đối phó với dịch bệnh trong tương lai
Hội thảo có sự tham gia của các cục, vụ, viện của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế, các đơn vị sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Vào ngày 22/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (HSPI) thuộc Bộ Y tế đã tổ chức một hội thảo nhằm phổ biến kết quả nghiên cứu về sản xuất vaccine và đóng góp của Việt Nam trong chương trình chuyển giao công nghệ mRNA do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, với sự hỗ trợ từ dự án "Hỗ trợ Tăng cường Tiếp cận vaccine và Năng lực Hệ thống Y tế để Việt Nam Ứng phó với COVID-19" được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua UNDP.

Hội thảo đã có sự tham gia của đại diện từ các vụ, cục và đơn vị thuộc Bộ Y tế như Viện Chiến lược và Chính sách Y tế Việt Nam, Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, Vụ Kế hoạch Tài chính, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC), Viện Kiểm định vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm số 1, cùng với các viện, trung tâm và công ty nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước.

Hợp tác giữa UNDP và HSPI đã tiến hành ba nghiên cứu khác nhau. Tại hội thảo này, các nhà nghiên cứu chia sẻ kết quả của ba nghiên cứu này, bao gồm việc tổng quan kinh nghiệm quốc tế về phát triển và sản xuất vaccine trong nước, đánh giá năng lực sản xuất vaccine hiện tại của Việt Nam và xem xét các chính sách và thủ tục cấp phép vaccine quốc tế, bao gồm cả kinh nghiệm cấp phép vaccine COVID-19 trên phạm vi toàn cầu. Hội thảo cung cấp một cơ hội để chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận về các bước tiếp theo trong việc áp dụng những kết quả này.

Theo các chuyên gia tham dự, việc tham gia của Việt Nam trong chương trình chuyển giao công nghệ mRNA do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận và sản xuất vaccine trong nước.

Đại dịch COVID-19 đã làm phơi bày sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine. Tại hội thảo, TS.BS Ong Thế Duệ, Phó trưởng Khoa Tài chính y tế và đánh giá công nghệ y tế, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, đã chia sẻ rằng trong đại dịch COVID-19 gần đây, việc sản xuất vaccine COVID-19 và vaccine nói chung đã làm nổi bật bức tranh về sự bất công.

"Vào tháng 2/2022, trên toàn cầu đã có hơn 10 tỷ liều vaccine được tiêm, nhưng tại khu vực châu Phi, 83% dân số chưa được tiêm chủng. Có 27 quốc gia vẫn chưa tiêm vaccine COVID-19 cho 10% dân số, trong khi một số quốc gia đã tiêm thêm liều vaccine thứ ba cho người dân. Tình trạng bất bình đẳng về vaccine này không chỉ diễn ra đối với vaccine COVID-19 mà còn đối với các loại vaccine khác", TS. Duệ nhấn mạnh.

Đối với vaccine COVID-19, vào giữa năm 2021, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 thấp nhất ở Đông Nam Á. Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, cho biết: "Trong 6 tháng cuối năm 2021, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cao nhất trên toàn thế giới, nhờ sự hỗ trợ từ COVAX và các tổ chức quốc tế. Điều này đã cứu sống rất nhiều người và tạo điều kiện quan trọng cho việc mở cửa lại và khôi phục kinh tế".

"Việc tiếp cận vaccine rõ ràng là rất quan trọng, không chỉ đối với chương trình tiêm chủng thông thường mà còn đối với vaccine khẩn cấp trong đại dịch và các đại dịch tiếp theo", ông Patrick Haverman nhấn mạnh.

Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng về công nghệ và sản xuất vaccine để đáp ứng với mọi đại dịch trong tương lai. Đại dịch COVID-19 đã mở ra một ngành công nghiệp vaccine mới và Việt Nam đã nhận ra nhu cầu tăng cường sản xuất và chứng nhận vaccine thông qua việc tham gia và áp dụng chương trình chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, qua hợp tác với Afrigen ở Cape Town, Nam Phi.

"Việc nâng cao năng lực của Việt Nam sẽ đóng góp vào việc sản xuất vaccine thông thường trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sử dụng các công nghệ và phương pháp tiếp cận mới, đồng thời nâng cao khả năng đáp ứng với các dịch bệnh mới và các đại dịch trong tương lai", ông Patrick Haverman nói.

Tại hội thảo này, các đại biểu sẽ đề xuất một lộ trình để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực. Lộ trình này sẽ chỉ ra các bước và hoạt động cần thiết để nâng cao năng lực sản xuất vaccine của Việt Nam và đóng góp vào an ninh y tế khu vực.

Hội thảo cũng đề cập đến nhiều chủ đề quan trọng khác nhau, bao gồm đánh giá chi tiết về kinh nghiệm quốc tế trong phát triển và sản xuất vaccine trong nước, lập bản đồ năng lực sản xuất vaccine hiện tại của Việt Nam và cung cấp thông tin có giá trị để lập kế hoạch trong tương lai. Báo cáo này cung cấp những hiểu biết quan trọng về các khía cạnh kỹ thuật của sản xuất vaccine mRNA và tiềm năng ứng dụng của loại vaccine này tại Việt Nam.

Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn quan trọng để các chuyên gia, nhà nghiên cứu và người đứng đầu quyết định gặp gỡ và trao đổi ý kiến, đồng thời đặt nền tảng cho sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực sản xuất và tiếp cận vaccine tại Việt Nam.

(Theo Hải Yến - Sức khoẻ và đời sống)

Vnkhoe biên soạn lại tiêu đề và nội dung.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.