Hướng dẫn hoạt hình giải phẫu khuỷu tay

Tháng 7 20, 2023 - 09:37
Tháng 7 20, 2023 - 09:39

Ban đầu, khuỷu tay dường như chỉ hoạt động như một bản lề đơn giản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khuỷu tay là một khớp phức tạp mà chuyển động của nó ảnh hưởng đến cẳng tay và khớp cổ tay. Thật dễ hiểu tại sao khuỷu tay có thể gây ra vấn đề khi nó không hoạt động chính xác. Một phần quan trọng trong việc tạo nên bản sắc con người chính là khả năng sử dụng tay của chúng ta. Việc sử dụng tay một cách hiệu quả đòi hỏi khuỷu tay ổn định và không gây đau. Các cấu trúc quan trọng của khuỷu tay có thể được chia thành nhiều loại, bao gồm xương, khớp, dây chằng, gân, cơ, dây thần kinh và mạch máu.

Xương của khuỷu tay bao gồm xương cánh tay (humerus), xương cùi tay (ulna) và xương trụ (radius). Khuỷu tay, về bản chất, là một khớp bản lề, có khả năng uốn cong và duỗi thẳng như một bản lề thông thường. Tuy nhiên, khuỷu tay cũng có một khớp nối thứ hai, nơi đầu xương trụ gặp xương cánh tay. Khớp này phức tạp hơn vì đầu xương trụ phải xoay khi ta xoay lòng bàn tay lên và xuống. Để thực hiện chuyển động này, đầu xương trụ có hình dạng giống như một núm nhẵn với một cái cốc nông ở cuối. Cốc nông này khớp với chỏm, một cái núm tròn ở đầu phần cuối của xương cánh tay, tạo thành một phần của khớp khuỷu tay. Bề mặt của đầu xương trụ cũng được bao phủ bởi sụn khớp và lướt trên một vết lõm nhỏ ở xương cỏ.

Sụn khớp là vật liệu bao phủ đầu xương trong bất kỳ khớp nào. Ở khuỷu tay, sụn khớp có độ dày khác nhau, có thể lên tới 1/4 inch ở các khớp chịu trọng lượng lớn và mỏng hơn một chút ở khớp khuỷu tay, không chịu trọng lượng. Sụn khớp có màu trắng sáng bóng và có đặc tính đàn hồi, trơn tru, giúp các bề mặt khớp trượt qua nhau mà không gây tổn thương. Sụn khớp cũng có chức năng hấp thụ chấn động và tạo ra một bề mặt mượt mà để giúp chuyển động dễ dàng hơn.

Trong khuỷu tay, còn có các cấu trúc quan trọng khác như dây chằng và gân. Dây chằng là cấu trúc mô mềm nối xương với xương. Chúng xung quanh khớp kết hợp với một lớp mô liên kết mỏng và tạo thành một cấu trúc được gọi là bao khớp. Bao khớp là một túi kín nước bao quanh khớp và chứa chất lỏng bôi trơn được gọi là hoạt dịch khớp. Trong khuỷu tay, hai dây chằng quan trọng nhất là dây chằng bên trong và dây chằng bên ngoài. Dây chằng bên trong nằm ở mép trong của khuỷu tay, trong khi dây chằng bên ngoài nằm ở mép ngoài cùng. Cả hai dây chằng này kết nối xương cánh tay với xương trụ và giữ chặt chúng khi khuỷu tay trượt qua rãnh ở cuối xương cánh tay. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của khuỷu tay. Nếu bị rách do chấn thương hoặc trật khớp, dây chằng có thể làm cho khuỷu tay trở nên quá lỏng hoặc không ổn định.

Một dây chằng quan trọng khác đối với chức năng của khuỷu tay là dây chằng hình khuyên. Dây chằng này quấn quanh đầu xương trụ và giữ nó chặt vào chỏm. Với hình dạng giống như một vòng khuyên, dây chằng hình khuyên tạo thành một vòng quanh đầu xương trụ khi giữ nó ở đúng vị trí. Rupture của dây chằng này có thể xảy ra khi cả khuỷu tay hoặc chỉ đầu xương trụ bị trật khớp.

Các gân và cơ của khuỷu tay cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sức mạnh và chức năng cho tay. Gân cơ bắp tay gắn cơ bắp lớn phía trước của cánh tay với xương trụ. Chúng cho phép khuỷu tay uốn cong với sức mạnh. Bạn có thể nhìn thấy gân này khi siết cơ bắp tay và nếp gấp phía trước của khuỷu tay. Gân cơ tam đầu nối với cơ tam đầu lớn phía sau của cánh tay với xương trụ. Chúng cho phép khuỷu tay duỗi thẳng với sức mạnh, chẳng hạn như trong động tác chống đẩy.

Cuối cùng, không thể bỏ qua vai trò của các dây thần kinh và mạch máu trong khuỷu tay. Các dây thần kinh này bắt nguồn từ vai và đi qua khuỷu tay. Chúng chịu trách nhiệm truyền tín hiệu từ não đến cơ để điều khiển chuyển động của cánh tay và bàn tay. Đồng thời, các dây thần kinh này cũng truyền tín hiệu về cảm giác như chạm và nhiệt độ từ tay trở lại não. Vấn đề phổ biến liên quan đến khuỷu tay thường liên quan đến các vấn đề về dây thần kinh. Do khuỷu tay phải uốn cong và duỗi thẳng nhiều lần, các dây thần kinh có thể bị kích thích hoặc chịu áp lực trong các đường hầm của chúng, gây ra các vấn đề như đau, tê, yếu ở cánh tay và bàn tay. Các tình trạng này đôi khi được gọi là chèn ép dây thần kinh hoặc hội chứng chèn ép dây thần kinh.

Hơn nữa, các mạch máu lớn cũng đi qua khuỷu tay để cung cấp máu cho cánh tay và bàn tay. Động mạch cánh tay là mạch máu lớn nhất và đi qua nếp gấp phía trước của khuỷu tay. Nếu bạn đặt tay vào vị trí uốn cong của khuỷu tay, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập của động mạch này. Động mạch cánh tay chia thành hai nhánh dưới khuỷu tay là động mạch trụ và động mạch quay. Hai nhánh này tiếp tục đi vào tay và cung cấp máu cho cẳng tay và bàn tay.

Như vậy, khuỷu tay không chỉ đơn giản là một bản lề đơn giản. Nó được thiết kế để mang lại sự ổn định tối đa khi chúng ta sử dụng tay. Khi nhìn vào tất cả các cách khác nhau mà chúng ta sử dụng tay hàng ngày và tất cả các vị trí mà chúng ta đặt tay vào, dễ hiểu rằng cuộc sống hàng ngày sẽ gặp khó khăn khi khuỷu tay không hoạt động tốt.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.