Kubernetes - Công nghệ mở ra kỷ nguyên mới cho các ứng dụng y tế thông minh

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế vẫn đang là "mỏ vàng" với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Việc tự động hóa thử nghiệm và triển khai ứng dụng thông qua công nghệ mới sẽ giúp doanh nghiệp có thể khởi chạy các ứng dụng y tế thông minh chỉ trong một thời gian ngắn.

Tháng 4 2, 2022 - 11:21
Tháng 2 3, 2023 - 10:05
Kubernetes - Công nghệ mở ra kỷ nguyên mới cho các ứng dụng y tế thông minh

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra "cú huých" lớn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đó có ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Những thiệt hại khủng khiếp do đại dịch để lại đã khiến nhân loại giật mình nhận thức lại tầm quan trọng của tính mạng và sức khoẻ. Theo đó, vị thế của lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe đã được đẩy lên một tầm cao mới. Điều này mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và tổ chức tích cực phát triển các giải pháp thông minh trên nền tảng số phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Ở Việt Nam, hàng loạt ứng dụng đã và đang góp phần quan trọng trong công tác kiểm soát sự bùng phát và lây lan của dịch Covid-19 như: Sổ sức khỏe điện tử (SSKÐT), Bluezone, NCOVI PC-Covid… Cùng với đó, xu hướng chăm sóc và khám chữa bệnh trên nền tảng số cũng đã có những bước nhảy vọt đáng kể. Một số giải pháp như ứng dụng khám bệnh trực tuyến, đặt lịch với bác sĩ, hỏi đáp online cùng bác sĩ chuyên khoa, thanh toán viện phí trực tuyến,… cũng đã đem lại những lợi ích thiết thực. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu tránh đứt gãy quá trình khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của McKinsey, việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa đã tăng trung bình 38 lần so với trước đại dịch.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế vẫn đang là "mỏ vàng" với tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, trong thời gian tới, các startup y tế sẽ nở rộ hoặc tiếp tục nhận được dòng vốn đầu tư lớn. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này có nhiều cơ hội để nghiên cứu, phát triển và cung cấp các giải pháp y tế thông minh ra thị trường. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đó là tốc độ triển khai một ứng dụng mới hoặc khả năng mở rộng những ứng dụng hiện có để bắt kịp nhu cầu của xã hội. Điều này sẽ kéo theo sự phức tạp trong hệ thống cơ sở hạ tầng và việc triển khai ứng dụng. Lúc này, việc tự động hóa thử nghiệm và triển khai ứng dụng thông qua Kubernetes sẽ là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp có thể khởi chạy các ứng dụng mới trong một thời gian ngắn. Có thể nói, Kubernetes chính là chìa khoá giúp giải bài toán trên một cách hiệu quả.

Kubernetes - công nghệ mang tính cách mạng mở ra cánh cửa mới giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thử nghiệm ứng dụng sức khoẻ

Kubernetes hay k8s là một nền tảng mã nguồn mở để tự động hóa việc triển khai, mở rộng quy mô và quản lý các ứng dụng chứa trong container. Bằng cách xử lý tất cả các công việc nặng nhọc liên quan đến việc triển khai các ứng dụng phức tạp trên quy mô lớn, Kubernetes cho phép các nhà phát triển tập trung vào mục tiêu chính của họ là xây dựng và cung cấp các giải pháp sáng tạo phục vụ nhu cầu sức khoẻ cộng đồng.

Một trong những thách thức lớn nhất là thời gian cần thiết để triển khai một ứng dụng mới hoặc mở rộng những ứng dụng hiện có. Có thể mất hàng tháng để triển khai riêng cơ sở hạ tầng để phục vụ việc phát triển ứng dụng một cách an toàn. Với Kubernetes, thời gian sẽ được rút ngắn đáng kể nhờ khả năng tự động hoá. Các ứng dụng sức khoẻ có thể tránh được những thách thức bảo mật truyền thống như các bản vá lỗi của hệ điều hành. Thay vào đó, mỗi khi triển khai một phiên bản mới của ứng dụng, doanh nghiệp có thể triển khai lại các nút và cụm mới trong một môi trường có tính khả dụng cao. Điều này cho phép doanh nghiệp không cần phải có nhân viên quản trị hệ thống chuyên trách. Nó cũng liên tục kiểm tra container để đảm bảo chúng hoạt động tốt và trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào, nó sẽ tự khôi phục hệ thống.

Đảm bảo tính ổn định cho hệ thống

Đối phó với lỗi ứng dụng là một trong những khó khăn lớn đối với các nhà phát triển ứng dụng, phần mềm y tế số. Khi điều này xảy ra, họ phải đăng nhập theo cách thủ công để giải quyết sự cố, khởi động lại dịch vụ và khắc phục sự cố cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, với Kubernetes mọi việc sẽ đơn giản hơn cả. Nếu một container bị lỗi, Kubernetes sẽ tự động thay thế nó và chuyển ứng dụng sang một container mới. Container bị lỗi cũng không thể sử dụng được và sẽ không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác.

Kết hợp tốt với đám mây

Khi được tích hợp với môi trường đám mây, Kubernetes cho phép các nhà phát triển tận dụng những cải tiến mới nhất về năng suất phát triển, hiệu quả sử dụng tài nguyên, tự động hóa hoạt động và tính linh hoạt của mã nguồn mở để đẩy nhanh thời gian đưa ứng dụng ra thị trường.

Những tác động của Kubernetes là rất to lớn đối với lĩnh vực y tế. Người dùng có thể chuyển trọng tâm của họ từ việc triển khai và bảo trì các ứng dụng sang việc tập trung vào giá trị cốt lõi của ứng dụng, tiến tới khả năng mở rộng và bắt kịp với sự đổi mới trong ngành mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật.

Để khai thác tối đa mọi lợi ích của công nghệ tuyệt vời này đòi hỏi người dùng cần có những hiểu biết và kiến thức nhất định. Việc thiết lập Kubernetes là một thách thức lớn đối với bất kỳ ai không phải là chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về nó.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.