7 loại thực phẩm cần tránh khi bị chàm sữa

Chàm sữa hay còn có tên gọi khác là lác sữa, đây là bệnh với đặc tính viêm da dị ứng và thường gặp ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi.

Tháng 2 11, 2023 - 09:45
Tháng 5 29, 2023 - 10:59
7 loại thực phẩm cần tránh khi bị chàm sữa

Cá biển
Các loại cá biển như cá ngừ trắng, cá hồi, cá thu… là một trong những loại thực phẩm được nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Vì đây là thực phẩm rất giàu a-xít béo omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì độ chắc khỏe của xương, rất tốt cho thị lực…

Tuy nhiên, với những trẻ bị chàm sữa thì các loại cá biển này rất dễ gây dị ứng, nhất là những bé bị dị ứng với những thức ăn lạ, cơ địa không phù hợp. Nếu trẻ em bị chàm sữa mà ăn cá biển có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ bị chàm sữa, cha mẹ cần loại bỏ những món ăn làm từ cá biển.

Cải chua
Cải chua là một thức ăn lên men, khích thích vị giác làm ăn ngon miệng. Nhưng đây là thực phẩm lên men và rất mặn  nên nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ gây hại thận. Đặc biệt nếu người bán chế biến không sạch nên cải chua rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với người có cơ địa mãn cảm dễ bị dị ứng với thức ăn như những người bị bệnh eczema thì tốt nhất là không nên ăn cải chua.

Tôm
Tôm là thực phẩm rất giàu vitamin, chúng còn cung cấp a-xít amin, khoáng chất, chất sắt cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì không phải đứa trẻ nào cũng có thể sử dụng thực phẩm này.

Đặc biệt, đối với trẻ bị bệnh chàm sữa, theo bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh, Chuyên khoa Nội, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân gây bệnh chàm sữa ở trẻ có thể là do sử dụng các món ăn lạ, không phù hợp với cơ địa của trẻ trong đó có tôm. Do vậy, khi trẻ bị chàm sữa thì không nên sử dụng thực phẩm này.

Thịt gà và trứng gà
Đối với trẻ bị chàm sữa tuyệt đố tránh ăn thịt gà và trứng gà nếu bạn không muốn bé bị lỡ, ngứa và nổi nhiều mụn nước. Kể cả sau khi lành bệnh bạn cũng chỉ nên cho trẻ ăn chút ít để thử phản ứng của cơ thể, nếu không sao thì bạn có thể tiếp tục sử dụng loại thực phẩm này cho các món ăn hàng ngày của bé.

Mực
Mực là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, bổ sung nhiều canxi và phốt pho cho cơ thể, giúp hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, mực cũng là hải sản được các chuyên gia y tế khuyên không nên sử dụng cho trẻ bị bệnh chàm sữa. Nguyên nhân là mực cũng có thể khiến tình trạng dị ứng của trẻ diễn ra, làm bệnh chàm sữa trở nên nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Thịt bò
Thịt bò là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bệnh và em bé. Nhưng đối với trẻ bị chàm sữa thì nên tránh. 80% những bé bị chàm sữa mẫn cảm với thịt bò, do đó thử phản ứng của có thể, nếu không ổn thì tránh không cho con ăn.

Cua
Cua chứa nhiều canxi rất tốt cho việc phát triển và duy trì hệ xương chắc khỏe. Tuy vậy, cua cũng rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa không phù hợp. Chính vì vậy, trẻ em bị chàm sữa cũng là đối tượng dễ chịu tác động của loại thực phầm này, phụ huynh cần tránh sử dụng cho trẻ.

Hiện nay, nhiều bà mẹ có con bị chàm sữa, đang trong giai đoạn cho con bú cũng kiêng những thực phẩm trên để tránh ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Hữu Thành, 'trẻ bị chàm sữa thì mẹ không cần phải kiêng ăn những thứ này vì phản ứng dị ứng không lan truyền qua sữa mẹ'.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.