Cách trị rôm sảy cho trẻ bằng mướp đắng và lưu ý

Mùa hè, khi mồ hôi ra kèm theo các chất bẩn thải độc qua da, các lỗ chân lông có thể khiến lỗ chân lông bị bít, mồ hôi không tiết được, ứ lại, tạo ra trên da nhiều mụn nước, gọi là rôm sảy.

Tháng 2 7, 2023 - 14:59
Tháng 6 5, 2023 - 07:40
Cách trị rôm sảy cho trẻ bằng mướp đắng và lưu ý

Trẻ nhỏ da rất mỏng manh và nhạy cảm nên dễ bị rôm sảy. Những nốt rôm sảy mẩn có màu đỏ to như đầu cái kim, hình tròn hoặc lấm tấm, đầu rôm có một chút nước, đỏ ở xung quanh, thường mọc rải rác ở đầu, cổ, ngực, lưng, trán nơi có nhiều mồ hôi….

Chỗ rôm mọc dày thường có màu đỏ, ngứa và có cảm giác nóng rát. Vì thế, các trẻ hoặc bé bị rôm sảy hay khó chịu, nếu bị viêm do gãi có thể dẫn đến da bị lở do nóng.

Vì vậy, các bà mẹ thường tìm cho mình cách chữa rôm sảy cho bé bằng bài thuốc dân gian. Trong dân gian cũng có rất nhiều bài thuốc trị rôm sảy đơn giản hiệu quả trong đó có bài thuốc trị rôm sảy bằng mướp đắng.

Cách tắm mướp đắng cho trẻ bị rôm sảy
Cách dùng mướp đắng để trị rôm sảy rất đơn giản song các mẹ hãy chú ý vì da của bé rất nhạy cảm, không nên dùng quá nhiều mướp đắng hay lạm dụng nó.

Chuẩn bị:
- Đầu tiên các bà mẹ hãy dùng 1 quả mướp đắng thêm vài lá kinh giới rửa sạch và xay ra thành nước để tắm.
- Phòng tắm kín gió.
- Chậu tắm, khăn tắm và nước để chuẩn bị tắm cho bé…

Bắt đầu tắm cho bé:
- Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt khi tắm.
- Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước của quả mướp đắng vào, bạn nhớ kiểm tra nhiệt độ nước phù hợp.
- Bước 3: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé, lau nhẹ vào vị trí rôm sảy, mụn nhỏ của trẻ. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm bé lên và làm sạch vùng cổ.
- Bước 4: Khi bạn tắm trẻ xong bằng mướp đắng, tắm lại cho bé bằng nướ
Trị rôm sảy bằng mướp đắng là bài thuốc dân gian nên rất tốt cho bé, quả mướp đắng cũng không phải khó tìm. Chúng ta đều thấy ở vùng quê nhà nào cũng trồng, ở thành phố có thể tìm thấy ở tất cả của hàng rau củ quả. Song do lượng chất bảo vệ thực vật trong rau củ quả hiện nay rất cao, nên việc lựa chọn mướp đắng dù ăn hay để tắm cho trẻ nhỏ là rất quan trọng. Nên chọn ở cửa hàng rau sạch có uy tín hoặc nếu có thể tự trồng là tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng mướp đắng cho bé bị rôm sảy
- Cần rửa sạch mướp đắng trước khi dùng để tắm cho trẻ. Bởi mướp đắng có thể có thuốc trừ sâu hoặc các loại lông trên mướp đắng gây ngứa da cho trẻ.
- Để tránh cay mắt bé, không để rơi nước vào mắt trẻ.
- Cần phải tắm sạch cho bé bằng sữa tắm trước vì mướp đắng tuy có thể làm mát hoặc cung cấp kháng sinh tự nhiên nhưng lại không hòa tan được chất nhờn trên da.
- Không tắm mướp đắng khi da bé bị trầy xước, mưng mủ. Khi da đã trong tình trạng sưng đỏ, viêm da quá nặng do bé ngứa, gãi gây trầy xước, mất lớp màng bảo vệ, việc tắm mướp đắng dù đã qua đun nấu cũng có thể tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập, làm tình trạng nhiễm trùng tăng lên, đôi khi gây những biến chứng không ngờ.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.