Bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh viêm đại tràng mãn tính là hiện tượng viêm loét đại tràng ở khu đại tràng và có thể lan tỏa sang vùng niêm mạc đại tràng khi không được chữa trị đúng phương pháp hoặc bị nhờn thuốc để lâu sẽ thành giai đoạn mạn tính của bệnh.

Tháng 2 13, 2023 - 09:51
Tháng 6 10, 2023 - 15:47
Bệnh viêm đại tràng mãn tính

1. Bệnh viêm đại tràng mạn tính là gì?
Bệnh viêm đại tràng mãn tính là hiện tượng viêm loét đại tràng ở khu đại tràng và có thể lan tỏa sang vùng niêm mạc đại tràng khi không được chữa trị đúng phương pháp hoặc bị nhờn thuốc để lâu sẽ thành giai đoạn mạn tính của bệnh. Đặc điểm chủ yếu của căn bệnh này là tình trạng viêm loét, rối loạn chức năng của đại tràng và làm tổn thương trực tiếp tới đại tràng, đây là điểm để phân biệt với bệnh viêm đại tràng.

Người ta chia bệnh lý viêm đại tràng mạn tính làm 2 loại khác nhau: 1 nhóm có nguyên nhân và nhóm còn lại là không rõ nguyên nhân. Đối với cả nhóm có lí do là vì một số virus, ký sinh trùng, nấm và các chất độc gây ra. Bởi viêm loét đại tràng vô căn hoặc bởi tổn thương khu xương chậu đó là đối với cả nhóm không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng mãn tính gặp ở hầu hết 1 số bệnh nhân mắc phải bệnh lý này là:

  • Đại tiện bị rối loạn: khi đại tiện phân thường hay nát, lỏng, có thể có nốt máu và sau khi đi ngoài xong lại vẫn cảm thấy khó chịu muốn đi tiếp.
  • Xuất hiện tình trạng đau bụng: vị trí đau thường là ở vùng hố chậu, tức dưới khu xương sườn và cơn đau có khả năng lan truyền dọc theo khung đại tràng. Một số cơn tức sẽ thường âm ỉ hay là có lúc sẽ tức quằn quại lên theo từng cơn.
  • Một số dấu hiệu của căn bệnh viêm đại tràng mãn tính khác như: người mệt mỏi, chán ăn hay cáu giận và nếu như bị nặng thì sẽ sinh ra tình trạng sút cân…

2. Trị bệnh lý viêm đại tràng mãn tính
Việc trị căn bệnh này đòi hỏi người bệnh cần thiết sự bền chí và tuân thủ theo đúng một số hướng dẫn của thầy thuốc đã nhắc nhở. Hiện tại, y học có sử dụng hai cách khác nhau trong chữa bệnh viêm đại tràng mạn tính đó là theo đông y hay tây y.

Theo y khoa hiện đại: việc chữa bằng biện pháp này nên kết hợp với cả ăn uống và sử dụng thuốc. Ăn uống tốt nhất , hợp vệ sinh và tránh những đồ ăn có hại cho đại tràng. Tìm nguyên do gây bệnh và loại bỏ 1 số nguyên nhân đó 1 cách triệt để. Kèm theo sử dụng thuốc chữa theo đúng hướng dẫn mà bác sĩ đã kê đơn và thường xuyên đi kiểm tra nhằm theo dõi hiện tượng của bệnh lý.

Đối với cả y học dân gian: 1 số bài thuốc theo y khoa dân gian đều được điều chế từ 1 số thảo dược thiên nhiên nên hiệu quả chữa trị căn bệnh tương đối tốt và tuyệt đối an toàn với cả thể trạng.Việc dùng một số bài thuốc đông y càng ngày càng được không ít người tin dùng vì nó làm hạ mau các dấu hiệu của căn bệnh và dùng lâu dài sẽ rất tốt cho thể trạng của người bệnh.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.