Ngưng tim đột ngột ở người trẻ, bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ

Ngày nay, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ đang gia tăng ở những người trẻ. Một số trường hợp gần đây đã cho thấy nguy hiểm của các bệnh này, thậm chí ảnh hưởng đến những người rất trẻ.

Tháng 6 9, 2023 - 21:39
Tháng 6 10, 2023 - 15:44
Ngưng tim đột ngột ở người trẻ, bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ
Nữ sinh viên ngã quỵ trong lớp được các bạn cùng nhân viên y tế cáng ra xe cứu thương đưa đi cấp cứu.

Gần đây tại TP. Huế, một nữ sinh viên năm 2 bỗng dưng ngừng tim và bị đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác định nguyên nhân là do bệnh tim mạch. Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tích cực và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Theo TS.BS Hồ Anh Bình, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, những căn bệnh như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim giãn, suy tim không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà ngày nay cũng ngày càng phổ biến ở người trẻ dưới 40 tuổi. Đặc biệt, một số trường hợp người trẻ bị suy tim nhưng không biết và vẫn tham gia các hoạt động thể thao quá nặng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ, người trẻ nên thường xuyên tập thể dục thể thao phù hợp và đi khám sức khỏe định kỳ. Cần theo dõi huyết áp, đường máu, cân nặng và các chỉ số khác để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, người trẻ cũng nên chú ý đến các triệu chứng như đau ngực, khó thở, đau chân khi đi bộ, nhức đầu, chảy máu mũi để nhanh chóng đi khám chuyên sâu về tim mạch.

ThS.BS Lê Vũ Huỳnh, Phó trưởng Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết rằng đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng ngày nay cũng ngày càng tăng ở người trẻ dưới 50 tuổi. Có nhiều yếu tố dẫn đến đột quỵ ở người trẻ, bao gồm sự thay đổi lối sống và các yếu tố di truyền. Để phòng ngừa đột quỵ, người trẻ nên duy trì một lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu quá đà và ăn uống cân đối.

Tóm lại, bệnh tim mạch và đột quỵ đang trở thành nguy cơ ngày càng lớn đối với người trẻ. Việc chủ động phòng ngừa bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì lối sống lành mạnh và thăm khám định kỳ là rất quan trọng. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, người trẻ nên tìm kiếm sự khám chữa từ các chuyên gia y tế để đảm bảo sức khỏe của mình.

(Vnkhoe soạn lại dựa theo Tác giả Hoàng Dũng - Hoài Nam - Suckhoedoisong)

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.