Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có xu hướng được ứng dụng mạnh mẽ trong y học như: chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen.

Tháng 4 9, 2022 - 10:30
Tháng 2 3, 2023 - 10:03
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y học

Tuy nhiên, dù AI phát triển trong y học đến đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn bác sỹ trong quá trình thăm khám và chữa trị, chẳng hạn như AI không thể thực hiện ca phẫu thuật não tự động - nơi mà đôi khi các bác sỹ phẫu thuật phải thay đổi cách tiếp cận của họ ngay khi tổn thương được bộc lộ và nhìn thấy.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có nhiều hình thức khác nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Xu hướng chính của AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 2022 sẽ là sử dụng máy học để đánh giá lượng lớn dữ liệu bệnh nhân và các thông tin khác. Bằng cách tạo ra các thuật toán phù hợp, các lập trình viên có thể bắt chước suy nghĩ của con người và viết các chương trình dường như có thể suy nghĩ, học hỏi, đưa ra quyết định và hành động.

Không, điều này không có nghĩa là việc chăm sóc y tế sẽ đột ngột được thực hiện bởi các robot có tri giác. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là, với hồ sơ y tế cụ thể, tiền sử và các triệu chứng hiện tại của bệnh nhân, các bác sĩ có thể được đề xuất chẩn đoán, thuốc và kế hoạch điều trị. Các bác sĩ sẽ luôn có tiếng nói cuối cùng, nhưng thông tin sẽ do họ xử lý.

Nhìn chung, bằng cách phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe theo cách mạnh mẽ và toàn diện này, các nhà lãnh đạo chăm sóc sức khỏe sẽ có thể sử dụng các phát hiện để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng cường sự hài lòng trong công việc của nhân viên.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.