U xơ tử cung - nỗi ám ảnh của chị em

U xơ tử cung (UXTC) là một dạng khối u lành tính phát triển từ cổ của tử cung, bệnh hay gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi với tỷ lệ khá cao.

Tháng 4 1, 2022 - 10:43
Tháng 2 3, 2023 - 10:06
U xơ tử cung - nỗi ám ảnh của chị em

Những thống kê từ những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy, UXTC sẽ thường gặp hơn ở những phụ nữ béo phì, phụ nữ độc thân, hay có ít con.
Thật khó để nhận phát hiện
Điều đáng quan ngại là đa số người mắc UXTC đều không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Số còn lại có biểu hiện kinh nguyệt bất thường như rong kinh, rong huyết, đau tức bụng dưới, có khi cảm nhận được khối u to ở bụng dưới, ngoài ra còn có thể đi tiểu rắt và táo bón. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở hay buột phải cắt bỏ tử cung hay tử vong có thể xảy ra.

Chính vì không có những biểu hiện nào rõ rệt nên UXTC thường được phát hiện một cách rất ngẫu nhiên. Theo thống kê có khoảng 2/3 người phát hiện bị UXTC đều do vô tình kiểm tra một bệnh lý khác hoặc tiến hành khám phụ khoa nhưng đồng thời phát hiện UXTC một cách dễ dàng bằng phương pháp siêu âm khi còn ở kích thước nhỏ.

Các triệu chứng nói lên điều gì?
Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt như rong kinh, băng huyết; đau ở vùng bụng dưới thường xuyên; hay đột nhiên bệnh nhân cảm thấy những khối u to dưới vùng bụng dưới; hay đi kèm cả hai triệu chứng là tắt kinh và vùng bụng dưới phình to như mang thai (nhưng không phải mang thai) thì đó có thể là những biểu hiện của UXTC. Từ nhiều cuộc kiểm tra lâm sàng cho thấy, dù chỉ có kích thước vài centimet thì trọng lượng của khối u này cũng có thể lên đến vài kg!

Đối với trường hợp bệnh nhân có các khối u nhỏ, bác sĩ sẽ theo dõi và quyết định điều trị nội khoa. Việc điều trị nội khoa sẽ giúp giảm các triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như rong kinh hay băng huyết và đồng thời làm cho khối u teo nhỏ lại. Đối với trường hợp này, chị em phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh nở bình thường.

Việc điều trị bằng phẫu thuật chỉ được áp dụng khi kích thước khối u quá lớn. Hiện tại có hai phương pháp chủ yếu theo hai tiêu chí bảo tồn hay điều trị triệt để. 
- Theo tiêu chí bảo tồn: Vì xơ được cấu tạo theo cấu trúc nhân và xơ nên phương pháp bảo tồn là phương pháp bóc tách nhân xơ giữ lại tử cung phục vụ cho việc sinh sản sau này.
- Theo tiêu chí điều trị triệt để: là tiến hành cắt bỏ cả tử cung để tránh nguy cơ tái phát.

Ngoại lệ, có nhiều trường hợp người bệnh có các khối u nhỏ nhưng lại nhiều và nằm rải rác trong tử cung nên buộc lòng các bác sĩ phải tiến hành cắt bỏ cả tử cung. Việc cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc người phụ nữ không thể sinh con và mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt nhưng sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt vợ chồng.

Có thể nói, UXTC là căn bệnh phổ biến của chị em phụ nữ, song cũng khó điều trị. Điều quan trọng là việc chị em phụ nữ phải chủ động tự bảo vệ và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là tiến hành khám phụ khoa.

Ngoài ra, chị em cần giữ lối sống lành mạnh không hút thuốc lá, dùng chất kích thích, tránh tăng cân đột biến vào độ tuổi 35 và nên tập luyện thể thao thường xuyên.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.