Trễ kinh là đã thụ thai thành công?

Khi đang trong giai đoạn cố gắng để có con, khi thấy trễ kinh nhiều chị em phụ nữ nghĩ rằng mình đã thụ thai thành công nên vô cùng vui mừng thông báo tin vui cho mọi người. Tuy nhiên, có phải rằng khi trễ kinh là đã thụ thai thành công như bạn vẫn nghĩ?

Tháng 4 1, 2022 - 10:40
Tháng 6 5, 2023 - 07:30
Trễ kinh là đã thụ thai thành công?

Thực tế việc chậm trễ có kinh nguyệt có thể nằm một trong số những nguyên nhân dưới đây:
Dấu hiệu mang thai
Khi mang thai thì trong một thời gian, chu kỳ kinh nguyệt sẽ tạm ngưng. Bạn có thể tiến hành kiểm tra nước tiểu nếu như bạn chậm kinh tới một tuần bởi vì rất có thể bạn đã thụ thai thành công. Khả năng này sẽ càng cao hơn khi đi kèm thêm các triệu chứng như đau ngực, buồn nôn… để chắc chắn kết quả chính xác cuối cùng bạn vẫn nên tiến hành siêu âm.

Cơ thể bị suy dinh dưỡng
Cơ thể bị suy dinh dưỡng, quá gầy thì các estrogen dễ bị ngừng bài tiết và phóng noãn. Những trường hợp thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh thường rơi vào những phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn nhiều do tâm lý.

Tuyến giáp hoạt động kém
Bệnh tuyến giáp có thể làm giảm hoặc tăng bài tiết hormone prolactin – hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Nồng độ hormone thay đổi có thể gây ảnh hưởng tới tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Việc chậm trễ kinh nguyệt cũng có thể là do sử dụng thời gian dài các biện pháp tránh thai gây rối loại nội tiết.
Domperidone một thành phần có trong thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Bởi chất domperidone sẽ dễ dàng thông qua máu – não nên được xem là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế khiến các corticosteroid giảm dẫn tới quá trình rụng trứng bị chậm trễ làm cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo bị trễ.

Do phẫu thuật
Phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt bị trễ do có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn tới ứ huyết bên trong khi phẫu thuật.

Vận động cơ thể quá nhiều
Kinh nguyệt bị chậm trễ cũng hay gặp ở chị em luyện tập thể cao cường độ cao, căng thẳng. Hormoner leptin “ra hiệu” cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và  tỷ lệ này ảnh hưởng đến kỳ kinh.

Hormone cơ thể bị mất cân bằng
Hội chứng buồng trứng đa nang khiến cho cho nồng độ androgen và estrogen kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh bình thường bởi do tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Buồng trứng đa nang đi kèm với các dấu hiệu như vô kinh, béo phì hay chảy máu tử cung bất thường.

Do các nguyên nhân khác
Kinh nguyệt bị chậm trễ cũng có thể do một trong số những nguyên nhân sau: thay đổi môi trường sống, tinh thần căng thẳng, yếu tố tâm lý gây ảnh hưởng đến nội tiết… Sự căng thẳng tâm trí gây ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Và kinh nguyệt sẽ trở lại khi tinh thần của bạn thoải mái, cân bằng được tâm lý.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.