Thành phố Hồ Chí Minh nắm bắt khéo léo diễn biến dịch bệnh tay chân miệng và đối phó linh hoạt

Dịch bệnh tay chân miệng đang là nguy cơ đáng lo ngại tại khu vực phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã tự tin đối phó với tình hình này.

Tháng 6 23, 2023 - 09:58
Tháng 6 23, 2023 - 10:00
Thành phố Hồ Chí Minh nắm bắt khéo léo diễn biến dịch bệnh tay chân miệng và đối phó linh hoạt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố giám sát công tác phòng chống bệnh TCM tại Phường 14, Quận 6.

Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận tăng số ca mắc bệnh TCM trong thời gian gần đây. Theo Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, trong tuần 23, khu vực miền Nam đã có tổng cộng 9.028 ca mắc TCM, trong đó có 4 trường hợp tử vong liên quan đến virus Enterovirus 71 (EV71).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cũng xác nhận sự gia tăng số ca mắc TCM, bắt đầu từ tuần thứ 19 và gia tăng mạnh từ tuần thứ 21. Trong 23 tuần đầu năm, Thành phố đã ghi nhận tổng cộng 2.407 ca mắc TCM tích lũy, nhưng không có ca tử vong nào được báo cáo.

Để đối phó với tình hình này, vào ngày 2 tháng 6 năm 2023, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp khẩn với các Trung tâm Y tế, bệnh viện và Phòng Y tế các quận, huyện cùng thành phố Thủ Đức. Cuộc họp nhằm thảo luận và triển khai các biện pháp phòng chống TCM.

Từ cuộc họp này, các đơn vị đã đồng thuận với kết luận từ cuộc giao ban trực tuyến ngày 9 tháng 6 năm 2023, do Viện Pasteur tổ chức với chủ đề "Tăng cường giám sát và phòng chống bệnh tay chân miệng tại khu vực miền Nam".

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp cần thiết để chủ động đối phó với tình hình dịch bệnh. HCDC cũng đã tổ chức tập huấn lại cho các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế nhằm nâng cao khả năng ứng phó.

(Tham khảo: Sở Y tế TP HCM)

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.