Tăng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Dịch bệnh tay chân miệng đang trở thành mối lo lớn đối với trẻ em, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội. Trong một khoảng thời gian gần đây, số ca mắc bệnh này đã tăng cao đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6 16, 2023 - 09:54
Tháng 6 16, 2023 - 07:57
Tăng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Thăm khám bệnh tay chân miệng cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận gần 9.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, gồm cả 3 trường hợp tử vong, trải rộng trên 63 tỉnh, thành phố. Tình hình trở nên đáng lo ngại đến mức Bộ Y tế đã đề xuất tăng cường giám sát và chăm sóc cho các bệnh nhân nội trú, nhằm giảm thiểu số ca tử vong.

Tại Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tình trạng tăng số lượng bệnh nhân đã dẫn đến tình trạng quá tải. Đa phần trẻ em đến bệnh viện đều có triệu chứng sốt kéo dài và các vết loét ở vùng miệng. Tuy nhiên, do sự lơ là của phụ huynh, nhiều trẻ không được đưa đến khám bệnh kịp thời.

Các chuyên gia y tế cho biết rằng dịch bệnh tay chân miệng năm nay phức tạp hơn do sự xuất hiện của virus EV71. Một số giải thích cho tình trạng này là việc trẻ em đã phải ở trong nhà quá lâu trong thời gian dịch COVID-19, không tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Khi trẻ được phục hồi và trở lại hoạt động xã hội, số lượng trẻ không có miễn dịch đối với bệnh tay chân miệng tăng lên, tạo điều kiện cho đợt dịch này lan rộng.

BS.CKII Nguyễn Thị Hồng Nhân, Trưởng Khoa Nhi Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết: "Khi trẻ em quay lại tiếp xúc và tham gia vào hoạt động chơi đùa, tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm tăng lên. Bệnh tay chân miệng có tỷ lệ biến chứng từ 0,5% đến 1%, và nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tử vong. Đáng tiếc là hiện chưa có vaccine phòng ngừa bệnh tay chân miệng, do đó không thể có miễn dịch bền vững để chống lại bệnh này."

Phòng tránh bệnh tay chân miệng rất quan trọng và chưa có vaccine phòng ngừa. Việc rửa sạch tay cho trẻ và người chăm sóc cùng với vệ sinh và khử khuẩn các bề mặt mà tay thường chạm vào là cần thiết. Người chăm sóc cần tuân thủ việc rửa tay thường xuyên để không truyền nhiễm virus cho trẻ.

(Vnkhoe soạn lại Theo Tiến Tú - VTV)

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.