Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là phương pháp đưa ống nội soi mềm với đường kính khoảng 1cm từ hậu môn đi ngược lên đại tràng và manh tràng để quan sát.

Tháng 2 11, 2023 - 09:42
Tháng 6 5, 2023 - 07:37
Nội soi đại tràng có đau không?

1. Nội soi đại tràng là gì?
Đây là một kỹ thuật tiên tiến thời điểm này để thăm khám nhằm xem xét tình trạng đại tràng như thế nào 1 cách trực tiếp và đây được xem là 1 biện pháp đem lại độ chính xác cao hơn các phương pháp trước đây từng vận dụng. Hình ảnh liên quan đến đại tràng sẽ được theo dõi và dễ nhận ra được một số biểu hiện bất thường đang diễn ra phía trong đó.

Người ta sẽ sử dụng 1 cái ống dài bé đường kính cỡ 1 cm, ống sẽ được đưa vào đại tràng bằng hậu môn và nhờ vào máy quay phim gắn ở trên đầu ống có kết nối với màn hình mà một số bác sĩ có thể theo dõi được các hiện tượng diễn ra đằng ở trong cách chính xác nhất.

Khi có những hiện tượng đau đại tràng hay là có một số nghi vấn liên quan đến các bệnh liên hệ tới đường tiêu hóa thì đều được các bác sĩ đưa ra khuyên bảo là cần soi đại tràng nhằm có thể xác định chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

Quy trình nội soi đại tràng còn phục vụ cho việc lấy xét nghiệm để xác định được lý do gây căn bệnh là bởi vì vi khuẩn đường ruột hoặc bởi rối loạn đại tràng,.. để giai đoạn nội soi có thể thực hiện được bạn nên ăn các đồ ăn dễ tiêu, lỏng trong ngày hôm trước và bạn sẽ được tẩy ruột trước khi soi nhằm không gặp vấn đề khó khăn gì ở trong thời điểm thăm khám.

2. Quy trình nội soi đại tràng có đau không?
Với những đặc tính của bộ phận đại tràng là gấp và xoắn mà cảm giác đau trong quy trình nội soi vẫn diễn ra. Nhưng đây là một phương pháp tương đối an toàn với tỉ lệ tai biến ở mức vô cùng thấp, người bị bệnh sẽ có cảm giác đầy bụng, điều đó được giải thích là do khi chuẩn bị soi một số bác sĩ đã bơm hơi vào nhằm đại tràng phồng lên giúp ống soi mang vào đơn giản hơn và bệnh nhân sẽ có cảm giác ít đau.

Nếu như giai đoạn nội soi làm cho bệnh nhân khó chịu quá đến mức độ không chịu đựng được nỗi thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc gây mê. Mức độ đau ít hay nhiều, thời gian mau chóng hoặc là chậm tùy thuộc chủ yếu vào sự kết hợp giữa bác sĩ và người bị bệnh ra sao.

Do vậy để có thể hạ bớt sự đau đớn và khó chịu ở trong quy trình nội soi đại tràng bạn cần tuân theo 1 số chỉ bảo của bác sĩ đưa ra để có thể giai đoạn đó diễn ra 1 biện pháp an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.