Nhược thị

Tháng 5 3, 2022 - 17:15
Tháng 2 3, 2023 - 10:01
Nhược thị

Nhược thị (mắt lười) là gì?

Nhược thị còn được gọi là “mắt lười”. Đó là một vấn đề về mắt bắt đầu từ thời thơ ấu. Nhược thị là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về thị lực ở trẻ em. Nó xảy ra khi một bên mắt không hoạt động bình thường với não. Bộ não ủng hộ mắt hoạt động chính xác. Điều này khiến mắt còn lại bị mất thị lực.

Nhược thị thường chỉ ảnh hưởng đến một trong hai mắt. Đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến cả hai. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm bệnh nhược thị ở trẻ và điều trị kịp thời. Nếu bạn làm như vậy, người đó rất có thể sẽ không gặp vấn đề về thị lực lâu dài. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề về thị lực nghiêm trọng, bao gồm cả mù lòa hợp pháp.

Các triệu chứng của nhược thị là gì?

Chứng nhược thị thường bắt đầu từ lúc mới sinh đến 7 tuổi. Các triệu chứng ở con bạn có thể bao gồm:

 • Đôi mắt không hoạt động cùng nhau.
 • Một bên mắt hướng vào trong hoặc ra ngoài.
 • Nhắm mắt, nhắm một mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn thứ gì đó.
 • Các vấn đề với nhận thức chiều sâu.
 • Mí mắt trên bị sụp xuống.

Đôi khi các triệu chứng không đáng chú ý ngoại trừ khi khám mắt.

Nguyên nhân có thể gây ra nhược thị?

Tất cả những đứa trẻ sinh ra đều có thị lực kém. Khi lớn lên, tầm nhìn của họ tiếp tục được cải thiện. Để có thị lực tốt, cả hai mắt cần cung cấp hình ảnh rõ ràng, tập trung như nhau. Một số trẻ em phát triển các tình trạng gây ra các vấn đề về thị lực của chúng. Những vấn đề này có thể khiến trẻ có hình ảnh khác nhau từ mỗi mắt. Bộ não của trẻ cố gắng khắc phục vấn đề này một cách tự nhiên bằng cách chặn hình ảnh yếu hơn. Nếu vấn đề không được khắc phục khi trẻ còn nhỏ, não bộ của trẻ sẽ luôn bỏ qua các hình ảnh từ mắt yếu. Điều này gây ra chứng giảm thị lực.

Bất kỳ tình trạng nào khiến mắt không thể tập trung rõ ràng đều có thể gây ra nhược thị. 3 điều kiện phổ biến nhất là:

 • Lác mắt (còn gọi là mắt lé) -  Hai mắt không xếp hàng cùng một hướng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng giảm thị lực.
 • Tật khúc xạ -  Bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị. Nó có nhiều khả năng gây ra giảm thị lực nếu sai số ở một mắt lớn hơn.
 • Đục thủy tinh thể -  Những nguyên nhân này gây ra sự đóng cục trong thủy tinh thể của mắt. Đục thủy tinh thể ở trẻ em là không phổ biến.

Một số trẻ em có nguy cơ bị nhược thị cao hơn. Chúng bao gồm những đứa trẻ:

 • Sinh non.
 • Lúc mới sinh còn nhỏ.
 • Có tiền sử gia đình bị nhược thị.
 • Có khuyết tật về phát triển.

Làm thế nào để chẩn đoán nhược thị?
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên ở trẻ, ngay cả khi trẻ còn là trẻ sơ sinh, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Người đó sẽ khám mắt. Họ sẽ hỏi về các triệu chứng, tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ.

Nếu không, trẻ em nên được kiểm tra mắt ban đầu trong độ tuổi từ 3 đến 5.

Giảm thị lực có thể được ngăn ngừa hoặc tránh được không?
Chứng giảm thị lực không thể ngăn ngừa được. Nhưng có thể tránh được mất thị lực do nó gây ra. Theo dõi thói quen nhìn của con bạn. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Khi bệnh nhược thị được phát hiện và điều trị sớm, trẻ sẽ có thể giữ được hầu hết thị lực của mình. Nếu không được điều trị quá 10 tuổi, chúng có thể sẽ gặp vấn đề về thị lực trong suốt quãng đời còn lại. Phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn ngừa mất thị lực.

Điều trị giảm thị lực
Điều trị nhược thị liên quan đến việc trẻ sử dụng mắt yếu hơn. Điều này giúp mắt khỏe hơn. Để trẻ sử dụng mắt yếu hơn, trẻ sẽ đeo một miếng dán lên mắt mạnh hơn. Hầu hết trẻ em đeo miếng dán của họ từ 2 đến 6 giờ một ngày.

Đôi khi, thuốc nhỏ mắt hoặc kính đặc biệt được sử dụng để làm mờ tầm nhìn trong mắt mạnh hơn. Điều này cũng làm cho mắt yếu hơn phải làm việc nhiều hơn và tăng cường sức mạnh. Kính hoặc kính áp tròng có thể khắc phục các vấn đề về cận thị hoặc viễn thị. Có thể cần phẫu thuật đối với bệnh đục thủy tinh thể, mí mắt bị sụp mí hoặc mắt chéo.

Điều trị thường kéo dài cho đến khi thị lực bình thường hoặc cho đến khi thị lực ngừng hoạt động trở nên tốt hơn. Đối với hầu hết trẻ em, điều này mất vài tuần đến vài tháng. Một số ít trẻ em cần sử dụng miếng che mắt cho đến khi chúng được 8 đến 10 tuổi.

Có khả năng nhỏ là sử dụng miếng che mắt quá lâu có thể làm tổn thương mắt mạnh. Trẻ em đang đeo miếng che mắt nên đi khám bác sĩ thường xuyên trong quá trình điều trị.

Tại sao điều trị sớm lại quan trọng?
Những năm đầu đời là quan trọng nhất để phát triển thị lực. Trong 7 đến 10 năm đầu tiên của trẻ, các kết nối giữa mắt và não được tạo ra. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu điều trị chứng nhược thị trong khi các kết nối đó vẫn đang phát triển. Sau khi hệ thống thị giác của trẻ phát triển hoàn thiện thì điều đó khó có thể thay đổi.

Nếu tình trạng nhược thị không được điều trị, người đó rất có thể sẽ có thị lực kém suốt đời. Sẽ không thể sửa chữa nó bằng kính, vá hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào khác.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy có thể có những lợi ích khi điều trị cho trẻ em đến 17 tuổi. Cần có thêm nghiên cứu về cách điều trị có thể giúp ích cho thanh thiếu niên hoặc người lớn

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.