Khoa hồi sức cấp cứu là gì?

Tháng 7 1, 2023 - 07:19
Tháng 7 1, 2023 - 07:18
Khoa hồi sức cấp cứu là gì?

Khoa Hồi sức cấp cứu (hay còn được gọi là Khoa Cấp cứu hoặc Khoa ICU - Intensive Care Unit) là một phân khoa chuyên về chăm sóc và điều trị những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và cần được quan tâm và điều trị ngay lập tức. Khoa này cung cấp chăm sóc và quản lý tích cực cho những bệnh nhân có nguy cơ mất mạng hoặc tổn thương nghiêm trọng do các nguyên nhân như tai nạn, bệnh nhiễm trùng nặng, suy tim, suy hô hấp, suy thận, đột quỵ, phẫu thuật nặng, và nhiều tình trạng khác.

Trong Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tại các phòng chăm sóc đặc biệt được gọi là Phòng ICU. Đây là môi trường chuyên biệt và có đội ngũ y tế được đào tạo chuyên sâu, bao gồm bác sĩ hồi sức, y tá, kỹ thuật viên và các chuyên gia khác. Khoa Hồi sức cấp cứu sử dụng các thiết bị y tế tiên tiến và các phương pháp điều trị để duy trì và ổn định các chức năng sinh lý cơ bản của bệnh nhân, bao gồm hô hấp, tuần hoàn, thận, tim và não.

Các bệnh nhân trong Khoa Hồi sức cấp cứu được theo dõi một cách liên tục, với việc giám sát các dấu hiệu sinh lý và các thông số y tế quan trọng như huyết áp, nhịp tim, mức độ oxy trong máu, nồng độ các chất điện giải và các chỉ số chức năng cơ bản khác. Điều này giúp phát hiện sớm các biến chứng và điều chỉnh điều trị một cách kịp thời.

Ngoài ra, Khoa Hồi sức cấp cứu cũng có vai trò hỗ trợ tinh thần và cung cấp thông tin cho gia đình bệnh nhân. Gia đình được cho phép thăm và gặp gỡ bệnh nhân trong một môi trường điều trị đảm bảo an toàn và quyền riêng tư.

Khoa Hồi sức cấp cứu đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống và cải thiện kết quả điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch. Nó đòi hỏi đội ngũ y tế có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng và kinh nghiệm để đối phó với những tình huống khẩn cấp và phức tạp, với mục tiêu đảm bảo sự ổn định và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.