Đau mắt đỏ lây như thế nào?

đau mắt đỏ, lây nhiễm, vi khuẩn, virus, phòng tránh.

Tháng 4 15, 2024 - 11:29
Tháng 4 9, 2024 - 09:30
Đau mắt đỏ lây như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ, còn được gọi là viêm kết mạc, là tình trạng nhiễm trùng mắt thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Người mắc bệnh thường gặp các triệu chứng như đỏ mắt, cảm giác nóng rát, và cảm giác cộm mắt. Ban đầu, bệnh thường bắt đầu ở một mắt và sau đó có thể lan sang mắt còn lại.

Triệu chứng khác có thể bao gồm sưng nề mi mắt, chảy nước mắt, thị lực mờ đi, và ngứa. Mặc dù trong trường hợp nhẹ, triệu chứng thường chỉ giới hạn ở mắt đỏ và chảy nước mắt, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể trở nặng và dẫn đến các biến chứng như phù mắt đỏ hoặc tạo màng (còn được gọi là giả mạc).

Bệnh đau mắt đỏ, mặc dù không phải lây truyền qua đường tiếp xúc như một số bệnh truyền nhiễm khác, nhưng vẫn có khả năng lây từ người này sang người khác trong một số trường hợp. Điều này thường xảy ra khi bệnh đau mắt đỏ được gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus.

Trong các trường hợp này, bệnh viêm nhiễm mắt có thể lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mắt của người bệnh hoặc thông qua việc chia sẻ các vật dụng cá nhân như khăn tay, kính mắt, gương mắt, hoặc dụng cụ trang điểm. Việc tiếp xúc với các vật dụng này có thể tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Do đó, để giảm nguy cơ lây nhiễm, người bị đau mắt đỏ nên tuân thủ các biện pháp phòng tránh như hạn chế tiếp xúc với người khác và tránh chia sẻ các vật dụng cá nhân. Rửa tay thường xuyên và sạch sẽ cũng là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của các vi khuẩn hoặc virus gây viêm nhiễm mắt. Đồng thời, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là cách tốt nhất để được tư vấn và điều trị đúng cách khi mắc bệnh đau mắt đỏ.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.