Công nghệ Trị liệu kỹ thuật số

Những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính thường cần được bác sĩ chăm sóc liên tục. Chăm sóc này có thể bao gồm giáo dục bệnh nhân, theo dõi triệu chứng, điều chỉnh thuốc và thay đổi hành vi.

Tháng 4 10, 2022 - 09:37
Tháng 2 3, 2023 - 10:03
Công nghệ Trị liệu kỹ thuật số

Trị liệu kỹ thuật số (DTx) là sự pha trộn của can thiệp y tế với nền tảng kỹ thuật số. DTx kết hợp phần mềm và thuốc hoặc thiết bị để theo dõi sức khỏe, phòng ngừa và quản lý tổng thể tốt hơn dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn và chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn.

Trị liệu kỹ thuật số đang được tích hợp vào thực hành lâm sàng trên phạm vi rộng của quản lý bệnh mãn tính. Lĩnh vực trọng tâm chính vẫn là quản lý các bệnh mãn tính như tiểu đường, lạm dụng chất, quản lý hen, mất ngủ, PTSD, sức khỏe tim mạch và các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, ADHD, trầm cảm. DTx bao gồm một loạt các sản phẩm và nền tảng dịch vụ bao gồm các ứng dụng di động, thiết bị đeo và các nền tảng eHealth và từ xa.

Những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính thường cần được bác sĩ chăm sóc liên tục. Chăm sóc này có thể bao gồm giáo dục bệnh nhân, theo dõi triệu chứng, điều chỉnh thuốc và thay đổi hành vi. Việc chăm sóc này không chỉ tốn kém mà còn mất rất nhiều thời gian của cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Giờ đây, có những phương pháp trị liệu kỹ thuật số mới có thể đáp ứng vai trò này.

Trị liệu kỹ thuật số được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân vì tình trạng bệnh cụ thể của họ. Các chương trình phần mềm phức tạp này có thể được truy cập dưới dạng ứng dụng trên điện thoại thông minh của bệnh nhân hoặc thông qua máy tính cá nhân. Chúng trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt giống như tất cả các loại thuốc, bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Các tình trạng y tế phù hợp với điều trị kỹ thuật số bao gồm bệnh tiểu đường loại I và loại II, ung thư, lo âu, đau cơ xương, ADHD, hen suyễn, chứng đau nửa đầu, mất ngủ và lạm dụng chất kích thích.

Khi bệnh nhân sử dụng các ứng dụng, thông tin về sức khỏe của họ sẽ được báo cáo lại cho bác sĩ của họ. Điều này cho phép các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân mà không cần phải thăm khám thường xuyên, cũng như phát hiện các vấn đề sớm hơn nhiều so với khi bệnh nhân cần chờ một cuộc hẹn.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.