Công nghệ mới trong sức khỏe tâm thần

Có một số công nghệ mới đã xuất hiện trong năm qua có thể giúp giải quyết các nhu cầu liên tục về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.

Tháng 4 12, 2022 - 14:10
Tháng 2 3, 2023 - 10:03
Công nghệ mới  trong sức khỏe tâm thần

Các liệu pháp nhận thức hành vi dựa trên bằng chứng ngày nay đã được khoa học chứng minh rằng có thể được thực hiện online một cách an toàn và hiệu quả.

Mặc dù hầu hết các công cụ online được dành cho những người mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, nhưng đây là một phần quan trọng của các mô hình sức khỏe ‘từng bước’ mới, nơi người dùng có thể lựa chọn một loạt các tùy chọn được cá nhân hóa, thường bao gồm dịch vụ chăm sóc bản thân (self-care).

Ngày nay, những người cảm thấy lo âu, có lẽ vì các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, có thể dễ dàng quản lý sức khỏe tâm thần của họ bất cứ lúc nào, với hầu hết mọi thiết bị sử dụng các chương trình online như Black Dog’s myCompass, nơi có 30.000 người dùng đang hoạt động. Đây là điều không thể tưởng tượng được cách đây vài thập kỷ.

Có một số công nghệ mới đã xuất hiện trong năm qua có thể giúp giải quyết các nhu cầu liên tục về sức khỏe tâm thần của bệnh nhân. Mặc dù hầu hết các đánh giá và điều trị ban đầu vẫn có thể cần được bác sĩ lâm sàng hoàn thành, nhưng hiện nay có những công cụ bổ sung mà bệnh nhân có thể sử dụng để cải thiện sức khỏe tâm thần của họ giữa các cuộc hẹn.

Các phương pháp trị liệu kỹ thuật số được đề cập ở trên là phù hợp duy nhất để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần liên tục chất lượng cao. Ngày càng có nhiều ứng dụng có thể hoàn thành việc tiếp nhận bệnh nhân và đưa ra chẩn đoán ban đầu trước khi bệnh nhân gặp nhà cung cấp. Một phương pháp trị liệu truyền thống được gọi là liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT) đã được áp dụng và sử dụng rộng rãi trong trị liệu kỹ thuật số với thành công đáng kể, khi được sử dụng cùng với liệu pháp ảo hoặc trực tiếp, trong việc giúp bệnh nhân thay đổi hành vi của họ.

Một công nghệ khác mới được sử dụng cho sức khỏe tâm thần là việc sử dụng các trò chơi điện tử. Mới gần đây, FDA đã cho phép EndeavourRX , trò chơi điện tử theo toa đầu tiên được thiết kế để điều trị ADHD ở trẻ em từ 8 đến 12. Trong các nghiên cứu lâm sàng, 73% người tham gia báo cáo khả năng chú ý tăng lên chỉ sau một tháng điều trị mà không có tác dụng phụ nào.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.