8 điều cần thiết để mang thai

Hầu hết chuyên gia trong lĩnh vực y tế đều khuyên bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn khi có kế hoạch mang thai.

Tháng 4 5, 2022 - 14:07
Tháng 2 3, 2023 - 10:04
8 điều cần thiết để mang thai

1. Thời gian hợp lý
Hãy nhớ rằng ngày trước khi trứng rụng là ngày quan trọng nhất để quan hệ, nhằm đảm bảo tinh trùng và trứng đang ở thời điểm tốt nhất. Nếu bạn không chắc chắc về thời điểm rụng trứng, hãy sử dụng một bộ dụng cụ phát hiện ngày rụng trứng hay tìm hiểu thêm về chu kỳ của mình.

2. Tránh khói thuốc lá
Hút thuốc lá có vẻ như có nguy cơ dẫn đến những bất thường về tinh trùng (số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng) và có vẻ như là một yếu tố gây ra chứng bất lực. Đáng chú ý hơn, hút thuốc gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, như sự rụng trứng và các ảnh hưởng đã được chứng minh đối với sự phát triển phôi thai ví dụ như, trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Hút thuốc cũng làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể. Đây là loai vitamin có thể làm giảm bớt một số tác dụng phụ gây ra do hút thuốc như thị lực kém và “lão hóa” các tế bào.

3. Tránh uống rượu nếu có thể
Hầu hết chuyên gia trong lĩnh vực y tế đều khuyên bạn nên tránh uống rượu hoàn toàn khi có kế hoạch mang thai. Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng nếu người bố uống qua nhiều rượu trong suốt tháng trước khi thụ thai, đứa bé sinh ra sẽ có cân nặng trung bình nhẹ hơn 184g so với những đứa bé khác (trích dẫn trong Telles, 2004).

4. Tránh uống nhiều cafein (uống dưới 2 cốc một ngày)
Caffeine làm gia tăng đáng kể nguy cơ sảy thai cũng như có thể làm giảm khả năng sinh sản ở cả đàn ông và phụ nữ.

5. Tránh tiếp xúc với hóa chất (bao gồm cả những thứ sử dụng trong nhà)
Cố gắng hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc lá, cồn, chất làm ngọt nhân tạo và các loại thuốc gây nghiện. Tránh tiếp xúc với các hóa chất như dung môi, thuốc trừ sâu và các hóa chất gia dụng có trong nhiều sản tẩy rửa nhà khác.

Nguy cơ từ thuốc trừ sâu: bạn càng tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu thì sẽ càng bị ảnh hưởng nhiều.. Vì vậy, để tránh thuốc trừ sâu, bạn nên mua các sản phẩm hữu cơ và thịt. Cần nhớ rằng “Sản phẩm hữu cơ được chứng nhận” đòi hỏi phải được trồng, thu hoạch, bảo quản và vận chuyển mà không sử dụng các loại hóa chất tổng hợp, chiếu xạ hay xông thuốc.

6. Kiểm tra lại tủ thuốc của mình
Nếu bạn đang uống thuốc, hãy kiểm tra tủ thuốc của bạn tại nhà để xem liệu có những loại thuốc nàocó thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và mang thai hay không. Đối với đàn ông, có thể bao gồm thuốc Tagamet chữa chứng ợ nóng và Azulfidine chữa bệnh viêm khớp dạng thấp. Phụ nữ có lẽ cần kiểm tra lại các loại thuốc kháng sinh và giảm đau và  đổi sang một loại thuốc thích hợp hơn.

7. Duy trì cân nặng hợp lý
Tầm quan trọng của cân nặng khỏe mạnh đối với những phụ nữ muốn mang thai đã được chứng minh rõ ràng. Nội tiết tố giới tính do đàn ông và phụ nữ sản xuất ra có liên quan mật thiết tới cân nặng. Có vẻ như việc thừa khoảng 10-14% lượng mỡ của cơ thể có thể làm giảm cơ hội thụ thai của phụ nữ. (Mayo Clinic, 2001). Béo phì ở phụ nữ cũng làm giảm khả năng thụ thai và mang thai, ví dụ như, phụ nữ thừa cân sẽ dễ bị sảy thai. Tương tự như vậy, phụ nữ thiếu cân có nguy cơ cao bị sinh non và thiếu máu.

8. Đàn ông nên tránh tắm nước nóng và phòng tắm hơi
Tinh hoàn thường lạnh hơn phần còn lại của cơ thể khoảng 2 độ C, tinh trùng hoạt động tốt nhất ở 94-96 độ C. Bởi vậy, đàn ông tốt nhất nên tránh xa spa và xông hơi và nên lựa chọn mặc quần ống rộng.

-------------------
Vnkhoe.com - Tôi khoẻ, bạn khoẻ, Việt Nam khoẻ!
Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.

Vnkhoe Vnkhoe.com - Kiến thức y tế nhiều hơn, sống khoẻ hơn.